TRANH CHẤP HÀNG HẢI VÀ CÁC LƯU Ý CẦN BIẾT

tranh-chap-hang-hai

Việc giao thương hàng hải ngày càng phát triển đòi hỏi cần nắm rõ các quy định để tránh xảy ra tranh chấp hàng hải.

Hiện tượng bảo hiểm trùng gây ra tranh chấp hàng hải

Do những lô hàng sẽ được vận chuyển trong thời gian dài nên các bên thường sẽ mua bảo hiểm hàng hải cho lô hàng đó. Có trường hợp họ còn mua nhiều bảo hiểm từ nhiều công ty khác nhau. Do vậy, sẽ dễ gây ra tình trạng trùng bảo hiểm.

Nếu xảy ra vấn đề tranh chấp từ lô hàng có bảo hiểm thì các bên bảo hiểm sẽ đùn đẩy trách nhiệm cho nhau.

Điều 313 Bộ Luật hàng hải 2015 đã quy định về trường hợp tổng số tiền giao kết của bảo hiểm đó vượt quá giá trị bảo hiểm thì người được bảo hiểm sẽ bị coi là đã bảo hiểm vượt quá giá trị bằng cách bảo hiểm trùng. Trong trường hợp này thì tất cả những người bảo hiểm sẽ chỉ chịu trách nhiệm tương ứng với số tiền bảo hiểm mà mình đã nhận.

tranh-chap-hang-hai
tranh-chap-hang-hai

Về hiện tượng trùng tố

Đây là hiện tượng mà hai hay nhiều cơ quan giải quyết tranh chấp đều có thẩm quyền để giải quyết một vụ việc.

Cần xác định rõ yếu tố nước ngoài trong từng trường hợp cụ thể để xác định phương thức giải quyết tranh chấp. Nếu các bên có thoả thuận với nhau về lựa chọn phương thức giải quyết tranh chấp theo quy định của pháp luật có thể lựa chọn Trọng tài hay tòa án nước người để giải quyết tranh chấp đó. Nếu các bên có sự thay đổi về thỏa thuận về Trọng tài hay Tòa án nước ngoài bằng thoả thuận lựa chọn Tòa án Việt Nam hay lựa chọn Trọng tài hoặc Tòa án nước ngoài đã bị vô hiệu hoặc có những lý do mà không thể thực hiện được; hoặc Trọng tài hay Tòa án nước ngoài từ chối thụ lý thì Toà án Việt Nam sẽ có thẩm quyền giải quyết.

tranh-chap-hang-hai
tranh-chap-hang-hai

Các điều khoản khi lựa chọn phương thức giải quyết tranh chấp hàng hải

Nếu hai bên không có sự hiểu biết pháp luật rõ ràng rất dễ đến hợp đồng có nhiều sai sót, không chặt chẽ. Đặc biệt, EP Legal thường gặp trường hợp các bên không quy định rõ ràng về lựa chọn cơ quan nào để giải quyết nếu xảy ra tranh chấp.

Vì vậy, ngay từ khi bắt đầu giao kết hợp đồng các bên nên thỏa thuận rõ ràng với nhau xem trung tâm trọng tài nào sẽ thực hiện việc giải quyết tranh chấp, áp dụng quy định pháp luật của nước nào để thực hiện việc giải quyết tranh chấp. Việc quy định rõ ràng ngay từ đầu sẽ tránh gây thêm mâu thuẫn cho các bên, không thống nhất đưa ra cách giải quyết. Đồng thời, nếu không quy định rõ thì khi xảy ra tranh chấp cũng khiến các bên mất thời gian để xác định cơ quan giải quyết.

Tranh chấp hàng hải sẽ rất dễ xảy ra nếu không nắm rõ được quy định về nó, không có sự chắc chắn, tỉ mỉ ngay từ đầu. Với đội ngũ của EP Legal, các luật sư có nhiều kinh nghiệm về tranh tụng hàng hải cam kết sẽ bảo vệ quyền và lợi ích cho quý khách hàng của mình có thể an tâm thực hiện hoạt động kinh doanh. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hay cần được tư vấn, hỗ trợ thêm hãy liên hệ với EP Legal qua website hoặc hotline 24/7. EP Legal rất hân hạnh có thể đồng hành cùng quý khách hàng trong lĩnh vực pháp lý.

Tài liệu tham khảo

  1. Bộ luật Hàng hải 2015

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *