THỬ THÁCH TRONG CHIẾN LƯỢC VACCINE CỦA ANH VỚI BIẾN CHỦNG DELTA

biến chủng delta

Anh đang dựa vào những liều vaccine để chiến đấu với biến chúng Delta và sự thành bại của họ sẽ là bài học quý giá với toàn cầu trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 nguy hiểm.

biến chủng delta

Tháng 4 vừa qua, Anh đã thoát khỏi một trong những đợt phong tỏa nghiêm ngặt và khắt khe nhất trên thế giới, bởi vậy, những công dân tại Anh tin rằng họ điều tồi tệ nhất đã qua đi trong đại dịch COVID-19 này.

Nhưng thời gian mở cửa hoạt động trở lại với các hoạt động thường ngày của người dân Anh dường như còn quá xa vời.

Dù gần 2/3 người trưởng thành ở Anh đã được tiêm vaccine đủ số mũi, nước này đang đứng trước nguy cơ gặp sự xuất hiện của làn sóng COVID thứ 3. Gần 120.000 ca nhiễm mới được ghi nhận trong tuần trước, tăng 48.000 ca so với tuần trước nữa. Đặc biệt, ngày càng xuất hiện nhiều mối lo về việc trường học có thể trở thành ổ lây truyền virus.

biến chủng delta

Các ca nhập viện và tử vong đang tăng trở lại song tốc độ vẫn tương đối chậm, cho thấy lợi ích của việc tiêm đủ các mũi vaccine nhưng cũng làm nổi bật lên vấn đề khó đoán, khó lường từ đại dịch COVID-19.

Chính vì thế, Anh giờ đây đã trở thành một thử nghiệm quan trọng giúp thế giới đánh giá cuộc chiến giữa vaccine và các biến chủng, là ví dụ đầu tiên về một nước lớn với tỷ lệ tiêm chủng cao đang đối phó với tình trạng gia tăng đột biến các ca nhiễm chủng virus dễ lây truyền mà không áp đặt những hạn chế mới.

Tác động của vaccine ở Anh đã rõ ràng. Những người nhập viện và làm lây lan virus đa phần ở độ tuổi trẻ hơn so với các thời điểm trước đây, do đó nhiều khả năng là họ chưa tiêm đủ hai mũi vaccine.

biến chủng delta

Một nghiên cứu của cơ quan Y tế Công cộng Anh (PHE) được công bố tháng này cho thấy cả vaccine Pfizer-BioNTech và Oxford-AstraZeneca đều có hiệu quả cao, lần lượt là 96% và 92%, giúp ngăn nguy cơ nhập viện sau khi tiêm đủ hai liều.

Tuy nhiên, một số quốc gia vẫn vô cùng thận trọng, bắt đầu áp đặt các quy tắc kiểm soát khắt khe hơn với người đến từ Anh trong nỗ lực nhằm ngăn chặn biến chủng Delta xâm nhập: Đức tuần trước mở cửa biên giới với khách nước ngoài đã được tiêm phòng đầy đủ song Anh không nằm trong danh sách. Đặc khu Hong Kong hôm qua có động thái tương tự, xếp Anh vào những địa điểm “cực kỳ rủi ro”.

Biến chủng Delta hiện gây ra hầu hết các ca nhiễm mới ở Anh. Trước mức độ nguy hiểm của biến chủng Delta, các chuyên gia ở Anh đang thúc giục chính phủ và cộng đồng thay đổi nhận thức về Covid-19.

biến chủng delta

Vì virus đang lây lan mạnh sang các nhóm tuổi trẻ hơn, giới chuyên gia kêu gọi giới chức tập trung chiến lược kiểm soát vào một mục tiêu mới: Trường học.

Bộ Giáo dục Anh cho biết tại các trường công lập, cứ 30 học sinh lại có một em nghỉ học vì lý do liên quan đến Covid-19 trong tuần thứ hai của tháng 6, tăng từ tỷ lệ 1/83 ở tuần trước đó.

“Chúng ta cần tập trung lại toàn bộ chiến lược của mình vào việc giảm thiểu khả năng lây truyền”, Gurdasani cho hay. “Tất cả các nước cần tập trung lâu dài vào khẩu trang và máy thở cũng như chiến lược dập dịch khi chúng bùng phát”.

Nguồn: https://vnexpress.net/bien-chung-delta-thu-thach-chien-luoc-vaccine-cua-anh-4302214.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *