THÁNG 12 – GIÁ DẦU LÊN XUỐNG THẤT THƯỜNG

THÁNG 12 - GIÁ DẦU LÊN XUỐNG THẤT THƯỜNG

Sau một chuỗi dài ảnh hưởng, toàn thế giới khủng hoảng xăng dầu giá dầu đã có dấu hiệu giảm xuống. Tuy nhiên, việc tăng giảm xăng dầu vẫn không nắm bắt được do sự lên xuống thất thường của nó.

Giá xăng dầu thế giới trong thời gian qua

Tại Mỹ, giá dầu thô ngọt nhẹ tăng lên 0.49%, thời điểm hiện tại đang bán với giá 69,83 USD/thùng. Cùng lúc đó, dầu thô Brent cũng đã tăng 4,58% và bán với giá 73,08%.

Báo nước ngoài đưa tin, hy vọng giá dầu cũng như nền kinh tế thế giới không bị ảnh hưởng. Hiện tại, biến thể mới Omicron đã xuất hiện gây nên sự chao đảo cho thế giới. Theo báo cáo tại Nam Phi, hầu hết các trường hợp nhiễm Omicron đều chỉ có các triệu chứng nhẹ. Tại nhà Trắng, các cố vấn y tế công cộng vẫn cân nhắc lệnh cấm của Mỹ với Nam Châu Phi nhập cảnh.

Giá xăng dầu thế giới trong thời gian qua
Giá xăng dầu thế giới trong thời gian qua

Theo nhà phân tích của Oanda, nhu cầu dầu không ổn định dẫn tới giá dầu cũng không ổn định. Nếu Mỹ áp dụng biện pháp hạn chế mới dầu có thể sẽ dư thừa nguồn cung vào cuối tháng.

Việc Iran xuất khẩu dầu sau khi các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran cũng là nguyên nhân ảnh hưởng. Giá dầu tăng nhiều lí do là vì Iran không tăng xuất khẩu dầu. Cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran diễn ra nhiều lần về việc cứa vãn thỏa thuận hạt nhân 2015.

Tại Hội nghị Dầu khí Thế giới, các công ty năng lượng với sự đại diện của giám đốc điều hành. Đa số đều khẳng định nhu cầu sử dụng dầu sẽ tăng cao đặc biệt trong nhiều thập kỷ tới.

Ả-rập Xê-út cũng đã tăng giá dầu thô trong tháng Giêng cho Châu Á và mỹ. Cụ thể, tại Châu Á mức giá dầu Arab Light đang là 3,30 USD/thùng.

Đối diện với sự biến đổi bất thường này, OPEC đã ngỏ lời và có ý định họp nhóm trở lại. Mục đích nhằm điều chỉnh về sản lượng và đáp ứng xu hướng của toàn cầu theo từng giai đoạn.

Giá dầu tại Việt Nam

Tại Việt Nam thời điểm vừa qua, Giá E5 RON92 đã có giá không vượt quá 22,917 VNĐ/lít. Xăng RON 95 cũng đã giảm còn không quá 23,902 VNĐ/lít. Dầu diesel, dầu hỏa và dầu mazut cũng đã không vượt quá lần lượt 18,382 VNĐ/lít; 17,197 VNĐ/lít và 16,477 VNĐ/lít.

Giá dầu tại Việt Nam
Giá dầu tại Việt Nam

Cơ quan quản lý thực hiện tăng trích lập hoặc giảm quỹ bình ổn, giá xăng dầu sẽ giảm ít. Tuy nhiên, nếu quỹ bình ổn không bị tác động, rất có thể giá xăng E5 RON và RON 95 sẽ giảm hơn nữa. Theo báo cáo về tình hình trích lập, sử dụng và phát sinh trên số dư của Quỹ bình ổn. Cho đến hết quý III 2021, quỹ hiện chỉ còn dư hơn 824 tỷ đồng. Con số này đã giảm 300 tỷ so với quý II. Đáng chú ý, quỹ đã giảm hơn 8,400 tỷ so với số dư của Quỹ vào đầu năm nay.

Theo đó, giá xăng dầu trong thời gian này đã được điều chỉnh giảm mạnh nhất trong 21 tháng qua.

Bộ Công Thương cho biết, trong vòng 01 năm qua, xăng dầu trong nước đã biến động rất nhiều. Cụ thể, đã tăng 18 lần, giảm 5 lần và giữ nguyên 3 lần.

Xăng tăng rồi giảm đột ngột khó đoán?

Tại Việt Nam, việc giá xăng bất ngờ giảm do nhiều nguyên d khác nhau, đáng kể nhất là do xu hướng của thế giới.

Theo PGS.TS Ngô Trí Long, nguyên nhân là do sự ảnh hưởng từ thế giới. Lĩnh vực này, Việt Nam phần lớn phụ thuộc vào nguyên, nhiên liệu thực phẩm. OPEC đã tăng sản lượng khai thác dầu mỏ. Nền kinh tế thế giới cũng không phục hồi nhanh chóng như dự đoán ban đầu. Sau khi OPEC và IEA cảnh báo về tình trạng dư cung nếu đại dịch còn diễn biến phức tạp.

Theo nhận định của PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, giá xăng dầu sẽ không tăng quá cao. Việc tăng quá cao sẽ khiến kinh tế thế giới khó hồi phục, Trong thời gian vừa qua, Mỹ cũng đã có hành động kêu gọi OPEC tăng sản lượng khai thác. Nhiều nước cũng đã áp dụng việc xả kho, mở cửa dự trữ xăng dầu nhằm hạ giá thị trường. Biến chủng Omicron bùng phát, nhiều quốc gia giãn cách là nguyên nhân cần nhấn mạnh.

Dấu hiệu giảm gần đây cho thấy là một tác động tích cực đến nền kinh tế. Giá xăng dầu ảnh hưởng rất lớn đối với nền kinh tế khi chiếm 3.52% so với tổng chi phí sản xuất. Đây là tỷ trọng khá cao và có ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm của một doanh nghiệp. Nó tác động tới các ngành điển hình như: đánh bắt thuỷ sản, vận tải,… Bên cạnh đó, việc giảm giá cũng sẽ làm giảm áp lực trong việc lưu thông, giảm sức cạnh tranh. Các ngành dịch vụ vận chuyển thời đại này hết sức chuyên nghiệp và có sự ảnh hưởng lớn.

Xăng tăng rồi giảm đột ngột khó đoán?
Xăng tăng rồi giảm đột ngột khó đoán?

Như vậy, bằng việc xác định, nhận định giá dầu là việc quan trọng đối với nền kinh tế. Việc thay đổi bất thường của nó cũng đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hay cần được tư vấn kỹ hơn, hãy liên hệ với EP Legal để được đội ngũ chuyên viên/luật sự tận tâm giải đáp. Chi tiết liên hệ qua websit hoặc hotline.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *