NGÀNH NĂNG LƯỢNG ANH QUỐC CHUYỂN MÌNH GIẢM THIỂU CARBON

ngành năng lượng Anh Quốc

Ngành năng lượng Anh Quốc đánh dấu bước ngoặt mới khi Chính phủ nước này nhấn mạnh vai trò của năng lượng hạt nhân trong cuộc cách mạng công nghiệp xanh mà Anh hướng tới.

Ngành năng lượng Anh Quốc chuyển mình giảm thiểu Carbon

Tháng 5 vừa qua, Bộ trưởng Năng lượng và Chiến lược công nghiệp Anh Kwasi Kwarteng đã nhấn mạnh vai trò của năng lượng hạt nhân trong kế hoạch giảm khoảng 180 triệu tấn cacbon dioxide trong thời gian từ năm 2023 đến năm 2032, nghĩa là cắt giảm ⅔ lượng khí thải từ ngành công nghiệp.

Cũng theo kế hoạch trên, dự kiến có 250.000 việc làm được tạo ra, đồng thời thu hút đầu tư lên tới 12 tỷ bảng Anh (tương đương 17 tỷ USD) nguồn vốn của chính phủ.

Có thể thấy, đây là cơ hội rất lớn đối với không chỉ người Việt đang sinh sống tại Anh có thêm cơ hội tìm kiếm việc làm mà cả các Doanh nghiệp cũng có thể tiếp cận ngành dầu khí theo hướng bền vững được hiệu quả hơn.

nganh-nang-luong

Vương quốc Anh cho biết, sẽ dành khoảng 1 tỷ bảng Anh (tương đương 1,39 tỷ USD) cho mục tiêu lần này. Lộ trình triển khai cụ thể đó là chi 932 triệu bảng Anh cho mục tiêu phủ xanh các tòa nhà công cộng như trường học, cơ sở y tế… khi nơi đây sẽ được triển khi các vật liệu cách nhiệt tiết kiệm năng lượng, hệ thống sưởi carbon thấp, lắp đặt các tấm pin mặt trời…

Anh Quốc cũng sẽ dùng 171 triệu bảng và phân bổ cho các khu vực công nghiệp nổi tiếng như Scotland, miền Nam xứ Wales và vùng Tây Bắc, Humber và Teesside ở Anh để giúp khử carbon ngành năng lượng vốn đang chịu nhiều sự phản đối của thế giới.

Anh cũng nhấn mạnh, ngoài các kế hoạch thu giữ và sử dụng khí thải carbon hay sử dụng nhiên liệu sạch hơn như hydro…. Chính phủ cũng thông báo cần năng lượng hạt nhân để đạt được mức phát thải cacbon ròng bằng không.

Ngoại trưởng Kwarteng khẳng định: “Đây là một mục tiêu khó khăn, nhưng cũng là mục tiêu mà nước Anh sẽ nỗ lực thực hiện nhằm đáp ứng các mục tiêu khí hậu.

Ngay từ khi thông báo quan trọng này được đưa ra, Anh Quốc đã quyết liệt trong việc loại bỏ việc sử dụng than; gia tăng đầu tư, triển khai sử dụng các công cụ khác như trợ cấp nhằm thúc đẩy các trang trại điện gió ở nước này.

Kết quả hoàn toàn lạc quan khi Anh đã ghi nhận kỉ lục trong việc phát điện không sử dụng than kéo dài hơn 2 tháng. Cũng trong lần này, sản lượng điện gió từ các tuabin gió trên bờ và ngoài khơi đạt 48,5%, một kỷ lục hoàn toàn mới của Anh.

Có thể thấy, chiến lược khử carbon ngành công nghiệp nói chung và ngành năng lượng ở Anh nói riêng là một động thái đầy tham vọng của quốc gia nhằm tạo điều kiện cho sự phục hồi kinh tế ‘xanh’ hậu đại dịch Covid-19.

Đây là động thái tích cực đối với bà con người Việt đang lo lắng về tình hình kinh doanh tại Anh Quốc bởi dịch bệnh bùng phát. 

nganh-nang-luong

Doanh nghiệp Việt ở Anh cần lưu ý điều gì?

Trong “Kế hoạch 10 điều” được Anh đưa ra với mục tiêu nâng cao kỹ năng và trình độ, đáp ứng các mục tiêu khử cacbon và tạo ra những việc làm “xanh” chất lượng cao.

Trong đó, Chính phủ nước này đã khởi động kế hoạch “mua bán phát thải” (emissions trading scheme – ETS).

Hiểu theo cách đơn giản, người mua trả một khoản phí gây ô nhiễm, trong khi người bán nhận được phần thưởng cho việc giảm phát thải.

Chính sách buôn bán khí thải CO2 này được kỳ vọng sẽ góp một phần đáng kể vào việc đạt được mục tiêu trung hòa khí thải CO2 vào năm 2050.

Do đó, doanh nghiệp Việt đang kinh doanh trong lĩnh vực năng lượng ở Anh cần lưu ý, để có thể tiếp cận thị trường buôn bán CO2 với giá khoảng 50 bảng, các công ty cần được cấp giấy phép của Chính phủ.

Trong đó, lượng giấy phép sẽ bị hạn chế hàng năm, nghĩa là không được xả “vượt quá” giới hạn khí thải cho phép, nếu không công ty sẽ bị đánh thuế rất lớn, nghiêm trọng hơn có thể ngừng hoạt động.

Theo từng năm, giấy phép sẽ trở nên đắt đỏ hơn, các đơn vị có thể cân nhắc đầu tư vào công nghệ sạch để tối ưu chi phí.

Nếu doanh nghiệp của bạn có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề giấy phép xả thải hoặc chỉ muốn tìm hiểu thêm ngành năng lượng Anh Quốc, hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline:  (+44) (0) 121 778 1188

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *