KHỦNG HOẢNG XĂNG DẦU TẠI ANH CÓ LÀM NƯỚC ANH HỖN LOẠN?

khủng hoảng xăng dầu

Suốt những tháng gần đây Anh Quốc đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng xăng dầu. Từ nhiều lý do khác nhau mà đòi hỏi nước này cần có những chính sách, biện pháp ứng phó kịp thời để đưa đất nước thoát khỏi cuộc khủng hoảng này. Cuộc khủng hoảng xăng dầu, khí đốt,…như một hồi chuông cảnh báo về nguy cơ khủng hoảng xã hội mà Anh Quốc cần đặc biệt chú ý.

Khủng hoảng xăng dầu – nguyên nhân từ đâu?

Cuộc khủng hoảng được cho biết đã xảy ra từ đầu tháng 9 vừa qua. Điển hình kể đến là việc giá dầu thô tăng lên tới 23 bảng Anh/thùng. Cuộc khủng hoảng bắt nguồn từ tài liệu mật của Công ty BP khi đệ trình lên Chính phủ. Tài liệu bị rò rỉ để cập đến tình trạng thiếu hụt xăng dầu tại miền Tây của nước Anh. Tin tức này nhanh chóng lan ra và gây hỗn loạn để người dân nước này trong những ngày vừa qua.

Theo thống kê cho thấy, gần một nửa trong tổng số các trạm xăng dầu ở Anh đã cạn kiệt.  Nhu cầu về nguồn nhiên liệu tăng đột biến gấp 5 lần. Điều này đã gây ảnh hưởng trực tiếp tới việc thông thương hàng hoá, lực lượng cấp cứu và cứu hộ tại đây. Chính tâm lý khủng hoảng, bất an đã khiến công dân tại nước này đổ nhầm vào xe số nhiên liệu tăng gấp 5 lần với thường lệ.

Thêm vào đó, là đại dịch Covid-19 và việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu. Nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng này là khi Brexit đã quay trở lại đất nước của họ. Hành động này đã gây thiếu hụt về tài xế HGV nhằm đảm bảo duy trì các hoạt động bình thường ở Anh. Việc cấp phép cho tài tài xế HGV cũng vì các yêu cầu nghiêm ngặt về y tế mà cũng trở nên chậm chạp. Điều này gây liên đới tới chuỗi cung ứng xăng dầu.

Giá dầu tăng cao cũng chính là nguy cơ có thể khiến các ngành khác rơi vào khủng hoảng.

Cuộc khủng hoảng được cho biết đã xảy ra từ đầu tháng 9 vừa qua
Cuộc khủng hoảng được cho biết đã xảy ra từ đầu tháng 9 vừa qua

Biện pháp nào để thay đổi tình hình tại Anh?

Anh Quốc được biết đến là nước sản xuất xăng dầu, sở hữu nhiều nhà máy lọc dầu trên thế giới. Ngoài ra còn là quốc gia xuất khẩu xăng dầu sang nhiều nước khác. Việc khủng hoảng xăng dầu không xuất phát từ việc thiếu hụt nhiên liệu. Có thể thấy đây là việc bắt nguồn từ việc vận chuyển, chính sách của Anh. Chính phủ cần dỡ bỏ một số rào cản pháp lý. Cho phép các hãng cung cấp xăng dầu cho các trạm khác thuộc hãng đối thủ; từ đỏ bỏ quy định về chống cạnh tranh. Dựa trên điều kiện cung cấp nhiên liệu cũng như có vị trí gần các trạm xăng đang thiếu. Các hãng có thể cung cấp xăng dầu và thực hiện thu tiền luôn.

Tiếp theo, nước Anh cần tuyển dụng khẩn cấp tránh tình trạng thiếu tài xế. Hệ thống visa hiện nay vẫn cho phép những người là công dân Châu Âu lái xe tải sang Anh một cách dễ dàng và tự do. Khác với trước đây là thủ tục chỉ cần thêm hồ sơ.

Ngoài ra, chính phủ cũng cần phải thông qua các thông tin đại chúng, phương tiện truyền thông. Điều này nhằm trấn an công dân nước mình. Công dân hạn chế tích trữ và giảm bớt việc tiêu thụ xăng dầu quá tải trong thời gian qua.

Cuộc khủng hoảng lần này cũng sẽ khiến chính phủ nước này cần cân nhắc, quyết tâm. Chuyển đổi từ việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch như hiện nay chuyển sang sử dụng nguồn năng lượng tái sinh bền vững.

"<yoastmark

Tác động tới xăng dầu Việt Nam

Việc khủng hoảng xăng dầu tại Anh là một cú hích lớn tác động lên toàn thế giới. Giá xăng dầu tại Việt Nam đã có lần tăng thứ 3 liên tiếp. Hiện tại giá xăng đang ở mức cao nhất trong 7 năm qua. Hiện tại, việc tăng giá này còn có thể diễn ra nữa khi các quốc gia đang dần mở cửa và tái sản xuất các hoạt động kinh doanh, du lịch.

Đối mặt với tình hình này, có những ý kiến cho rằng muốn giảm giá xăng dầu lại, hay hạn chế việc tăng giá. Cụ thể, nhà nước cần xem xét đến việc giảm các loại thuế phí. Đầu tuần qua, Vụ Thị trường cũng đã có công văn gửi đến các đầu mối kinh doanh xăng dầu. Nhằm cân đối nguồn cung xăng dầu cho thị trường nội địa. Đảm bảo các nguồn cung cấp không bị gián đoạn và gây hoang mang tới người dân trong thời gian sắp tới.

Nhà nước cần có các biện pháp kịp thời để tránh gây ra tình trạng khủng hoảng. Việc này từ bài học kinh nghiệm của Anh Quốc trong thời gian vừa qua.

Việc khủng hoảng xăng dầu tại Anh là một cú hích lớn tác động lên toàn thế giới
Việc khủng hoảng xăng dầu tại Anh là một cú hích lớn tác động lên toàn thế giới

Kết luận

Như vậy, việc những chính sách của một đất nước có vai trò rất quan trọng đặc biệt là trong thời kỳ Covid-19. Việc khủng hoảng xăng dầu sẽ kéo theo rất nhiều hệ luỵ. Nếu có bất kỳ vướng mắc hay cần được hỗ trợ, hãy liên hệ với EP Legal. Chúng tôi với phương châm đặt lợi ích của quý khách hàng lên hàng đầu. Chúng tôi sẽ giải quyết các vướng mắc của quý khách hàng một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *