HOẠT ĐỘNG DẦU KHÍ TẠI VIỆT NAM VÀ NHỮNG ĐIỀU KIỆN CẦN LƯU Ý?

hoat-dong-dau-khi

Theo pháp luật Việt Nam, dầu khí là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Do đó để được phép hoạt động dầu khí tại Việt Nam cần nắm rõ các điều kiện cũng như thủ tục để tránh các rủi ro pháp lý.

Tổng quan hoạt động tronng ngành dầu khí

Căn cứ vào khoản 4 Điều 3 Luật Dầu khí 1993, có thể đưa ra khái niệm về Hoạt động trong ngành dầu khí là loại hoạt động tìm kiếm thăm dò, phát triển mỏ và khai thác dầu khí, bao gồm cả các hoạt động trực tiếp phục vụ hoạt động này.

Theo đó, có thể thấy hoạt động trong ngành dầu khí bao gồm: Tìm kiếm thăm dò; Phát triển mỏ; Khai thác dầu khí và các hoạt động trực tiếp phục vụ cho các hoạt động này.

hoat-dong-dau-khi

Điều kiện hoạt động trong ngành dầu khí

Căn cứ vào Luật dầu khí 1993, Luật Dầu khí sửa đổi 2008 và Nghị định 95/2015/NĐ-CP, EPLegal xin cung cấp cho các bạn các điều kiện chung để có thể hoạt động kinh doanh dầu khí cơ bản như sau:

–    Các tổ chức, cá nhân cần đặc biệt chú ý khi tiến hành hoạt động trong ngành dầu khí cần phải sử dụng các kỹ thuật, công nghệ tiên tiến cũng như cần phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam đặc biệt là về vấn đề bảo vệ tài nguyên, bảo vệ môi trường cũng như đảm bảo an toàn cho người và tài sản.

–    Các tổ chức, cá nhân khi tiến hành hoạt động trong ngành dầu khí cần phải có đề án bảo vệ môi trường, thực hiện các biện pháp để ngăn ngừa ô nhiễm cũng như cần loại trừ các nguyên nhân gây ra ô nhiễm đồng thời có trách nhiệm khắc phục nếu có hậu quả do ô nhiễm môi trường gây ra.

–    Phải thiết lập các vùng an toàn phục vụ cho các công trình hoạt động trong ngành dầu khí theo quy định của pháp luật Việt Nam.

hoat-dong-nganh-dau-khi

–    Trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh dầu khí, sau khi kết thúc một công đoạn, từng giai đoạn khác nhau hoặc kết thúc hợp đồng dầu khí, các tổ chức hay cá nhân phải có trách nhiệm đảm bảo thu dọn các công trình cố định cũng như thiết bị và các phương tiện phục vụ, hỗ trợ các hoạt động trong ngành dầu khí không sử dụng nữa.

–    Tổ chức, cá nhân có trách nhiệm phục hồi môi trường theo quy định.

–    Khi tiến hành hoạt động trong ngành dầu khí, yêu cầu tổ chức, cá nhân phải mua bảo hiểm đối với các phương tiện, các công trình phục vụ cho hoạt động trong ngành dầu khí đồng thời bảo hiểm môi trường và các loại bảo hiểm khác theo quy định pháp luật.

–    Hợp đồng dầu khí được kí kết nếu đảm bảo thông qua luật đấu thầu hoặc theo các hình thức khác theo quy định của pháp luật về đấu thầu dự án cũng như khai thác dầu khí theo quy định của Chính phủ Việt Nam.

–    Đặc biệt lưu ý, tổ chức cá nhân không thể tiến hành hoạt động trong ngành dầu khí trong trường hợp Nhà nước Việt Nam tuyên bố cấm hoặc tạm thời cấm vì lợi ích quốc phòng, vấn đề an ninh quốc gia hoặc lợi ích công cộng.

Trong trường hợp, tổ chức cá nhân đã được cấp phép tiến hành hoạt động trong ngành dầu khí mà bị cấm hoặc tạm thời không được hoạt động, Chính phủ Việt Nam cần giải quyết thỏa đáng, đưa ra những phương án để giảm thiểu thiệt hại cho tổ chức, cá nhân đó.

Trên đây, EPLegal VN xin gửi đến các bạn những điều kiện cơ bản nhất cần có để có thể tham gia hoạt động kinh doanh dầu khí. Để được tư vấn cũng như hỗ trợ kỹ hơn, hãy liên hệ với chúng tôi. EPLegal VN cam kết mang đến cho các bạn sự hỗ trợ tốt nhất tại đây hoặc liên hệ qua hotline:  028.38232.648 

Tài liệu tham khảo

  1.  Luật dầu khí 1993

  2. Luật Dầu khí sửa đổi 2008 

  3. Nghị định 95/2015/NĐ-CP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *