GIÁ KHÍ ĐỐT TỰ NHIÊN TĂNG KHI NHU CẦU VƯỢT XA NGUỒN CUNG

khi-dot-tu-nhien-01

Theo Bloomberg, kỷ nguyên khí đốt tự nhiên giá rẻ đã qua, nhường chỗ cho thời đại năng lượng đắt đỏ hơn và điều này đang tạo ra hiệu ứng lan rộng trên nền kinh tế toàn cầu.

Khí đốt tự nhiên thường được sử dụng để tạo ra điện và sưởi ấm với nguồn cung rất dồi dào và rẻ từ những thập kỷ trước. Tuy nhiên trong năm nay, khi nhu cầu tiêu thụ khi đốt tự nhiên vượt hẳn nguồn cung vốn có của nó, đã khiến giá khí đốt đạt mức kỷ lục trong tuần này, ở cả Châu Âu và Châu Á.

Khí đốt tự nhiên ngày càng được tiêu thụ mạnh

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, đến năm 2024, nhu cầu được dự báo sẽ tăng 7% so với trước Covid-19. Theo phân tích của McKinsey & Co.

khi-dot-tu-nhien-01

Giá khí đốt tự nhiên tăng cao có nghĩa là sẽ tốn kém hơn cho các nhà máy điện hoặc sản xuất hóa dầu, làm xáo trộn mọi ngóc ngách của nền kinh tế toàn cầu và thúc đẩy lo ngại lạm phát. Đối với người tiêu dùng, nó sẽ mang lại hóa đơn điện năng và khí đốt hàng tháng cao hơn. Sẽ tốn nhiều tiền hơn để cung cấp năng lượng cho các hoạt động và thiết bị sử dụng hàng ngày như máy giặt, tắm nước nóng và thiết bị nhà bếp.

Tỷ lệ khí đốt tự nhiên của châu Âu đã tăng hơn 1.000% từ mức thấp kỷ lục vào tháng 5 năm 2020 do đại dịch, trong khi tỷ lệ LNG của châu Á đã tăng khoảng sáu lần trong năm ngoái. Ngay cả giá ở Mỹ, nơi cuộc cách mạng đá phiến đã thúc đẩy đáng kể sản xuất nhiên liệu, đã tăng lên mức cao nhất vào thời điểm này trong năm trong một thập kỷ.

Trong khi có một số yếu tố tác động đến giá khí đốt cao hơn, chẳng hạn như gián đoạn nguồn cung, kinh tế toàn cầu phục hồi và tạm dừng các nhà máy xuất khẩu LNG mới, ngày càng có sự đồng thuận rằng thế giới đang phải đối mặt với sự thay đổi cơ cấu, do quá trình chuyển đổi năng lượng.

Nhu cầu khí đốt không có dấu hiệu chậm lại

Nhu cầu sử dụng khí đốt sạch đang lan rộng trên toàn cầu bởi các mức phạt do xả thải khí carbon ngày càng cao. Tại khu vực Nam Á và Đông Nam Á, Chính phủ các nước này cũng đang lên kế hoạch xây dựng hàng chục nhà máy đốt khí mới để đáp ứng nhu cầu điện ngày càng lớn. Còn tại Trung Quốc, nước này cũng đang mở rộng tiêu thụ khí đốt nhằm thay thế cho việc sử dụng than vốn bị phản đối do gây ảnh hưởng tối môi trường.

khi-dot-tu-nhien-01

Đây là một cơ hội để các doanh nghiệp, tổ chức đầu tư vào lĩnh vực khí đốt vốn được dự kiến sẽ đạt 160 triệu tấn vào năm 2035, theo WoodMac’s Thompson. Ngoài ra các phong trào xanh cũng là một lợi thế để tập trung phát triển lĩnh vực trên nhằm cung cấp khi đốt đầy đủ và giá cả phải chăng cho người tiêu dùng.

Nguồn tham khảo: https://www.worldoil.com/news/2021/8/6/natural-gas-prices-surge-as-energy-transition-driven-demand-outstrips-supply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *