BẤT ĐỒNG XOAY QUANH VIỆC XÂY DỰNG MỎ DẦU MỚI TẠI ANH LÀM THAY ĐỔI KHÍ HẬU

mỏ dầu mới tại Anh

Trong vài tháng nữa, mọi con mắt sẽ đổ dồn vào Scotland cho các cuộc đàm phán về khủng hoảng khí hậu có ý nghĩa đối với thế giới qua vấn đề mỏ dầu mới tại Anh được đề xuất tiến hành.

Nhưng đồng thời, một đề xuất đang được tiến hành nhằm khai thác một mỏ dầu mới ở phía tây Shetland để lấy thêm nhiên liệu hóa thạch.

Tình hình về mỏ dầu mới tại Anh 

Hội nghị thượng đỉnh COP26 vào tháng 11 tại Glasgow sẽ chứng kiến ​​các đại diện từ khắp nơi trên thế giới tụ họp lại với mục đích cố gắng đạt được các thỏa thuận về cách thức giảm hiệu ứng nhà kính.

mỏ dầu mới tại Anh
Chính phủ Anh Quốc đã hứa sẽ đóng vai trò chủ đạo trong những nỗ lực thay đổi cho cơ hội cuối cùng mà chúng ta có được để ngăn sự gia tăng của nhiệt độ toàn cầu vốn đã vượt ngoài tầm kiểm soát của Anh Quốc nói riêng và thế giới nói chung.

Nhưng những hội nhóm bảo vệ môi trường đã cáo buộc các bộ trưởng là “đạo đức giả” sau khi có thông tin cho rằng chính phủ đang phát triển một mỏ dầu mới rộng lớn ở Bắc Đại Tây Dương tại Cambo, phía tây Shetland, có khả năng được xây dựng trong tương lai.

Những ý kiến xung quanh việc triển khai dự án xây dựng mỏ dầu mới

Boris Johnson – đại diện chính phủ Anh – đã hứa sẽ đóng vai trò dẫn đầu trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Tessa Khan, một luật sư quốc tế về biến đổi khí hậu, người thành lập Uplift, một trong số các nhóm ký thư phản đối các đề xuất của Cambo, đã cáo buộc các bộ trưởng đã tự động đồng tình với các dự án mà không nghĩ đến tác động khí hậu mà chúng gây ra.

Bà nói: “Boris Johnson khao khát trở thành nhà lãnh đạo khí hậu nhưng điều đó đòi hỏi ông ấy phải hiểu thực tế của tình trạng khẩn cấp về khí hậu và quan trọng là phải hành động theo nó.

Điều này có nghĩa là chính phủ cần ngừng cấp giấy phép khoan mới ở Biển Bắc và ngừng tiếp tục cho các mỏ hoang sơ, như Cambo.”

Mỏ dầu Cambo nằm khoảng 125km (75 miles) ở phía tây của Quần đảo Shetland, sâu khoảng 1,050, tới 1,100m so với mặt nước biển và mỏ dầu này chứa 800 triệu thùng dầu.

“Và nó cũng có nghĩa chúng ta phải đưa ra một kế hoạch thực sự để giảm dần nguồn cung trong khi hỗ trợ người lao động xây dựng ngành công nghiệp năng lượng tái tạo có tầm quan trọng toàn cầu ở Anh.” – Tessa Khan cho hay.

Động thái từ phía chính phủ Anh cho dự án xây dựng mỏ dầu mới tại Anh

Mặc dù chính phủ Anh cho biết “phê duyệt cấp phép” ban đầu cho địa điểm này đã có từ năm 2001, điều quan trọng cần lưu ý là giấy phép đó là giấy phép thăm dò.

Trước khi bất kỳ dầu hoặc khí đốt nào được phát hiện ở một địa điểm cụ thể, giấy phép đó  sẽ được sử dụng để cho phép các công ty khai thác dầu mỏ được phép tìm kiếm xem nó ở đâu.

mỏ dầu mới tại Anh

Một chuyên gia trong ngành đã nói rằng việc thực hiện dự án khai thác là cả một quá trình dài và nghiêm ngặt – đôi khi có thể mất hàng thập kỷ – liên quan đến việc tạo ra các kế hoạch phát triển hiện trường, tuyên bố môi trường và nhiều yêu cầu khác đòi hỏi sự chấp thuận của các cơ quan liên quan, trước khi hoạt động sản xuất có thể bắt đầu.

Nếu được Cơ quan Dầu khí chấp thuận, việc khoan tại Cambo có thể bắt đầu sớm nhất vào năm 2022. Và mỏ này dự kiến ​​sẽ sản xuất dầu và khí đốt trong khoảng 25 năm.

Chính “kẽ hở cấp phép” này cũng đang gây lo ngại cho các nhà vận động.

Người phát ngôn của Bộ Kinh doanh, Năng lượng và Chiến lược Công nghiệp (BEIS) của chính phủ Anh đã phản ứng lại những lời chỉ trích, nói rằng: “Trong khi chúng tôi đang nỗ lực để giảm nhu cầu về nhiên liệu hóa thạch, sẽ tiếp tục có nhu cầu về dầu và khí đốt. trong những năm tới, được công nhận bởi Ủy ban Biến đổi Khí hậu độc lập. ”

Cơ hội việc làm cho công dân Việt sinh sống tại Anh 

Công ty đứng sau đề xuất Cambo là Siccar Point Energy, được hỗ trợ bởi các nhà đầu tư công ty cổ phần tư nhân. Đây chính là cơ hội để tạo ra hơn 1.000 việc làm cho toàn bộ công dân nước Anh nói chung và công dân người Việt sinh sống tại Anh nói riêng.

mỏ dầu mới tại Anh

Jonathan Roger, Giám đốc điều hành của công ty cho biết: “Việc phát triển Cambo hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng của đất nước, duy trì nguồn cung cấp an toàn cho Vương quốc Anh.

“Chúng tôi đã chủ động thực hiện các bước quan trọng để giảm thiểu lượng khí thải thông qua thiết kế của nó và Cambo sẽ được xây dựng ‘sẵn sàng điện khí hóa’, với tiềm năng sử dụng năng lượng tái tạo trên bờ khi có sẵn trong tương lai, phù hợp với mục tiêu khử cacbon.”

Việc chuyển đổi hệ thống năng lượng trong khai thác các mỏ dầu mới tại Anh

Người tham gia còn lại là công ty Shell, có 30% cổ phần trong dự án. Trong khi một người phát ngôn nói rằng họ không thể bình luận về đơn xin cấp phép vì Shell không phải là nhà điều hành, họ đã nói với tôi về chiến lược tổng thể của công ty.

Họ nói: “Ngay cả những kịch bản tham vọng nhất cũng cho chúng ta biết rằng khi hệ thống năng lượng chuyển đổi, thế giới sẽ tiếp tục cần dầu và khí đốt trong nhiều thập kỷ tới.

“Đầu tư có mục tiêu sẽ tạo ra tiền mặt để giúp tài trợ cho sự phát triển của danh mục đầu tư carbon thấp mới của chúng tôi.”

Nhưng nhóm các nhà vận động phản đối đề xuất này không tin vào điều này, với Friends of the Earth đã thu được hàng nghìn chữ ký trên bản kiến ​​nghị của họ.

mỏ dầu mới tại Anh

Họ tính toán rằng trong giai đoạn 1, lượng phát thải chỉ tương đương với lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính hàng năm của 16 nhà máy nhiệt điện than.

Caroline Rance, nhà vận động năng lượng và khí hậu của Friends of the Earth Scotland cho biết: “Phản hồi lớn cho bức thư ngỏ cho thấy công chúng hiểu rằng chúng ta phải giữ nhiên liệu hóa thạch trong lòng đất và chuyển sang năng lượng tái tạo sạch.

“Cả chính phủ Vương quốc Anh và Scotland phải chấm dứt sự ủng hộ đạo đức giả cho việc khoan từng giọt dầu và khí đốt cuối cùng, thay vào đó phát triển một kế hoạch rõ ràng để giảm bớt việc khai thác nhiên liệu hóa thạch trong khi đào tạo lại công nhân ngoài khơi và hỗ trợ các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi quá trình chuyển đổi này. ”

Trong khi chính phủ Scotland không trực tiếp bình luận về đề xuất này, một người phát ngôn đã nhắc lại cam kết trở thành một nền kinh tế không có ròng vào năm 2045 và rằng “bất kỳ sự hỗ trợ nào của chính phủ Scotland đối với các doanh nghiệp dầu khí hoạt động ở Biển Bắc đều có điều kiện là họ sẽ đóng góp vào một quá trình chuyển đổi năng lượng bền vững và bao trùm, đồng thời đảm bảo cung cấp năng lượng an toàn.”

Nhưng cuối cùng, quyết định về việc có cho phép khai thác mỏ dầu Cambo hay không sẽ do các quan chức trong Cơ quan Dầu khí, một tổ chức cho biết: “Dầu và khí đốt hiện đáp ứng khoảng 3/4 nhu cầu năng lượng của Vương quốc Anh và đang dự báo vẫn cần thiết trong tương lai.”

Tham khảo những tin tức mới nhất về dầu khí tại EPLegal VN: https://eplegal.vn/en/news/

Nguồn: BBC

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *